Một hôm, phòng khám vừa mới mở cửa đã có một người bệnh bước vào, dáng vẻ vội vã, thấy vậy bác sĩ vội vàng thay áo mời bệnh nhân ngồi xuống trước, bệnh nhân nam, 25 tuổi, kết hôn đã hơn 1 năm, tình cảm vợ chồng tuy rất tốt nhưng khi sinh hoạt tình dục vẩn không thể được như ý, mà vấn đề lại ở bên nam, từ đó làm cho tình cảm vợ chồng trùm lên một lớp màn tối, khiến anh rất đau khổ.

Liệt dương do lo sợ

Anh cũng đã nhiều lần đi tìm bác sĩ hỏi thuốc chữa nhưng bác sĩ phần lớn cho rằng do “thận hư” nên đã cho uôhg thuốc “bổ thận háng dương”. Kết quả là mấy tháng gần đây lại thêm bệnh mất ngủ, bồn chồn hoặc dễ giật mình khi ngủ, mà khả năng tình dục lại không thấy cải thiện. Sau đó lại đổi sang thuốc điều chỉnh khí gan, chứng mất ngủ tuy có chuyển biến tốt, nhưng tình trạng liệt dương vẫn như cũ. Nhưng ban đêm dương vật cương cứng tự phát cho nên quy vào liệt dương mang tính công năng.
Bác sĩ khám và bắt mạch thấy: Lưỡi bình thường, rêu trắng mỏng, mạch dãn nhỏ. Bệnh nhân do mất ngủ nên đã ảnh hưởng tới sức khoẻ, cho nên trước tiên phải cải thiện chất lượng giấc ngủ là chính, kèm theo điều trị tâm lý để mong muốn khôi phục tự nhiên khả năng tình dục của bệnh nhân. Một tháng sau, giấc ngủ của bệnh nhân cơ bản đã khôi phục bình thường, mỗi tối ngủ được khoảng 7 tiếng đồng hồ, nhưng vợ chồng vẫn chưa giao hợp được với nhau bình thường. Phân tích nhiều lần về bệnh tình và thuốc đã dùng thì thấy không có sai xót gì mà sao vẫn không có hiệu quả. Có lẽ phải có nguyên nhân khác.
Bác sĩ hỏi kỹ ra thì biết: ở địa phương anh có một tập tục: Một số bà mẹ lo sợ con trai sẽ tổn hại sức khoẻ trong thời kỳ trăng mật nên trước khi cưới mấy ngày, mỗi tối đều đập mạnh cửa vào phòng con trai để nhắc nhở “chú ý điều độ để giữ gìn sức khoẻ”. Cứ như vậy gõ cửa vào phòng đứng lúc vợ chồng đang động phòng, vì thế mà làm đứt quãng cuộc giao hợp. Dần dần làm cho khả năng tình dục của nam cũng không làm được nữa. Bệnh nhân sinh ra mật hư, lo lắng, khi giao hợp thì giật mình khiến khí hạ, tổn thương đến thận, sinh ra liệt dương.
Đơn thuốc gồm: nhân sâm 6g, thổ ty tử 15g, đương quy 12g, bạch thược dược 12g, viễn chi 12g, thạch xương bồ 12g, hạt táo chua sông 15g, sa nhân 6g (cho vào sau), bạch truật 12g, sơn dược 15g, cam thảo sấy 6g, sài hồ 10g, quýt hồng 12g, cửu hương trùng 9g, sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, tất cả 15 thang đồng thời với điều trị tâm lý. Sau hai tuần, khả năng tình dục tăng lên rõ rệt và đã có một lần sinh hoạt tình dục lương đối tốt. Theo chỉ dẫn của bác sĩ, đơn thuốc trên uống thêm nửa tháng nữa. Đến nay đã hơn nửa năm, khả năng tình duc của anh ta đã rất tốt, vợ anh đã mang thai được 2 tháng rồi.
Trong cuộc sống, những phong tục kể trên còn rất ít, nhưng những kích thích từ bên ngoài vào giữa lúc đang giao hợp ảnh hưởng đến hoạt động tình duc và khả năng tình duc thì có rất nhiều. Đối với họ quan trọng là phải chú ý hơn về việc này, giữ cho sinh hoạt tình dục của hai vợ chồng bình thường, tạo môi trường sinh hoạt tình dục tốt, chỉ có như vậy thì mới giảm bớt được phiền hà không cần thiết.