Một anh nông dân 34 tuổi. Trước đây 2 tháng vì vấn đề cung cấp nước cho đồng ruộng đã xảy ra một trận cãi nhau to. Ngày hôm sau cảm thấy đau tức ngực và tinh thần dễ bị kích động, thay đổi cả thói quen ít nói, có lúc còn nổi nóng cả với vợ. Lúc đó anh ta cho rằng tình trạng này chỉ một vài ngày là chấm dứt.

Liệt dương

Đâu ngờ rằng ngực căng tức ngày càng nặng, gần 1 tháng nay cảm thấy hiện tượng đau sườn rõ rệt, đến bệnh viện khám thì được chẩn đoán là “viêm túi mật cấp tính”. Sau khi điều trị bằng thuốc Đông, Tây y thì cảm thây có đỡ hơn, nhưng 2 tuần nay lại phát hiện ra dương vật của mình không thể cương cứng được, anh cho rằng mình thực sự đã mặc bệnh nên đến phòng khám nam khoa để khám chữa.

Người bệnh sắc mặt bình thường, tinh thần vẫn tốt, khám ngực và sườn thì ấn hai bên sườn thấy đau, bên phải thấy đau hơn một chút, người vợ nói chồng mình dạo này rất hay nổi cáu và ăn uổng không được như trước. Dương vật không thể cương cứng được. Lưỡi nhạt rêu lưỡi vàng mỏng, mạch yếu. Có lẽ là do khí gan gây ra liệt dương. Đông y cho rằng tức giận hại gan, rối loạn khí huyết gây ra liệt dương.

Gan là cơ quan nội tạng chính, nếu tiết ra thái quá thì khí gan rối loạn, trở ngại đến ngực làm đau ngực, sườn, khí đi ngược lên trên gây nóng giận. Như vậy phải dùng phương thuốc gồm sài hổ 15g, bạch truật 12g, bạch thược dược 15g, đương quy 10g, phù linh 12g, cam thảo sấy 6g, bạc hà 6g (cho vào sau), gừng 9g, sinh long cốt sinh mẫu lệ (sò biển sông) mỗi loại 20g (đun trước), thạch quyết minh 20g (đun trước), bạch tật lê 15g, bột sừng linh dương (pha nước uống), sắc nước uống mỗi ngày 1 thang, 7 thang là một đợt chữa. Kết quả là sau khi bệnh nhân uống được 7 thang thấy không còn triệu chứng đau tức giận nữa, nhưng dương vật cương cứng không được như ý. Trên cơ sỏ thang thuốc trên bác sĩ cho thêm 1 con rết, 10g kiến lửa (tán thành bột pha uống).

Sau 7 thang thì công năng tình dục được khôi phục như lúc đầu, vợ chồng rất vui vẻ.Thang thuốc kể trên có tác dụng điều hoà khí gan, 5 vị thuốc sau đều có tác dụng ổn định gan, làm cho khí gan thông suốt. Sau đó cho thêm rết vào để trợ dương, thông mạch, kiến lửa để bổ gan thận, khôi phục khí gan thì bệnh liệt dương sẽ chữa khỏi.