Người bệnh 33 tuổi, 3 năm trước trong một lần đi du lịch miền núi do uống nước lã nên đã mắc bệnh lỵ amíp, qua mấy tháng điều trị bằng thuốc Đông, Tây y, sau đó làm các xét nghiêm đều là âm tính chứng tỏ bệnh lỵ đã khỏi, nhưng chức năng đường ruột thì không được như trước. Do cơ thể vẫn tương đối mập nên cũng không quá lo lắng về việc ăn uống kém đi, nhưng hơn 1 năm nay, bắt đầu cảm thấy khả năng và số lần sinh hoạt tình duc của vợ chồng giảm đi rõ rệt, cảm nhận được tính nghiêm trọng của vấn đề nên anh đến gặp bác sĩ.

Chồng bất lực

Hiện nay những người khó sinh hoạt tình dục thường kèm theo các triệu chứng ăn uống kém, bụng đầy, ăn xong khó chịu, đại tiện nhiều lần phân loãng, chân tay mỏi mệt, ít nói, mặt mày vàng bệch, lưỡi nhạt rêu ữắng, mạch yếu. Đây là triệu chứng của tỳ vị khí hư rất điển hình. Đơn thuốc chữa bệnh gồm có: cửu hương trùng 12g (bổ tỳ ích thận chữa liệt dương), lộ phong phòng 12g, nhân sâm 12g, hoàng kì sôrig 20g, bạch truật sao 15g, phù linh 15g, trạch tả 12g, sơn dược 15g, bạch thược dược 12g, quế chi 6g, cam thảo sống 6g, gừng khô 9g, sắc nước uống, mỗi ngày 1 thang, uống liền 30 ngày là một đợt chữa. Thuốc phối hợp này có tác dụng bổ khí, kiện tỳ, hoà vị. Kết quả là sau 2 đợt chữa bệnh nhân không những khôi phục được khả nàng tình dục mà các triệu chứng tỳ vị suy yếu đi kèm theo vổ cơ bản dã khỏi hết. vẫn theo thang thuốc trên nhưng giám bớt cửu hương trùng rồi uống tiếp 1 đợt nữa, cho đến nay đã được 3 năm chức năng tình dục của bệnh nhân hoàn toàn tốt.

Đông y cho rằng: Tác dụng của cơ quan sinh dục cơ bản là ở khí huyết mà khí huyết thịnh hay suy sẽ bị ảnh hưởng bởi công năng tỳ vị. Công năng tỳ vị khoẻ mạnh thì khí huyết thịnh vượng và dương vật được bổi dưỡng, sẽ khỏe. Công năng tỳ vị trục trặc sẽ dẫn đến liệt dương, mềm yếu không cứng được. Tỳ vị yếu thường gây ra đầy bụng, ăn uống khó chịu, phân lõang, tỳ hư thì chân tay rã rời, thiếu khí, lười nói, tỳ hư sinh ra mặt mày ủ rũ. Lưỡi nhạt rêu trắng, mạch yếu đều là hiện tượng của chứng tỳ vị khí hư.

Vì vậy có thể thấy điều trị liệt dương ngoài nguyên nhân bị bệnh thận ra, thì chức năng tỳ vị không điều tiết tốt cũng là một nhân tố quan trọng, phải hết sức chú trọng khi chữa trị.