Một hôm, bệnh nhân 34 tuổi đến phòng khám nam khoa để khám bệnh. Anh là thợ điện của một nhà máy. Kết hôn gần 4 năm mà vợ vẫn chưa mang thai. Người nhà mấy lần mong muốn họ đi bệnh viện khám, nhưng họ không chịu đi và cũng không nói gì với cha mẹ về việc này. Lần này do bố mẹ yêu cầu gay gắt mới chịu đi gặp bác sĩ.

Liệt dương bất lực

Sau khi kiểm tra xong cơ quan sinh dục bên ngoài, bác sĩ yêu cầu anh ta đi xét nghiệm tình dịch bình thường thì người bệnh nói rằng anh ta không thể lấy dược tình dịch, bác sĩ liền hướng dẫn một số cách lấy tinh dịch để hy vọng anh có thể lấy được nhờ làm theo một trong số những cách đó. Anh ta vẫn nói là do liệt dương nên không lấy được tinh dịch. Anh ta ứa nước mắt nói rằng anh bị liệt dương bắt đầu từ khi kết hôn, nói cách khác là vợ anh ta tính đến nay vẫn chưa được hưởng sự sung sướng do sinh hoạt tình dục đem lại, nhưng cuộc hôn nhân của họ vẫn được duy trì. Như vậy có thể thây trong lòng hai người ẩn chứa bao nhiêu ký ức đau khổ. Xuất phát từ sự đồng tình cảm thông với người bệnh và yêu cầu của nghề nghiệp, bác sĩ đã hạ quyết tâm phải tìm mọi cách để chữa khỏi căn bệnh này.

Người bệnh trước khi kết hôn do trong công việc không cẩn thận nên đã từng bị ngã khi trèo thang, khi đó chỉ cảm thấy cơ quan sinh dục bị đập xuống và khó chiu trong mấy ngày liền, sau đó đã khỏi. Kiêm tra tình trạng khác về cơ thể không có gì khác thường. Nhưng không biết vì sao lại bị bệnh liệt dương. Bác sĩ hỏi kỹ thì biết ngoài liệt dương ra, còn kèm theo tinh hoàn thỉnh thoảng đau nhói, khám bụng thì thấy bụng dưới ấn thấy đau và có cảm giác căng đầy, lưỡi thâm tím, mạch dãn xít. Theo Đông y thì đây thuộc loại ứ huyết tắc mạch gây ra dương vật cương cứng khó khăn, cách điều trị chính là hoạt huyết ứ thông lạc.

Đơn thuốc gồm: rết 2 con, xuyên khung 9g, đan sâm 12g, xích thược dược 12g, thuỷ chất 6g, cửu hương trùng 12g, bạch cương tán 3g, sài hồ 9g, hoàng kỳ 15g, tử tiêu hoa 9g, ngưu tất 9g, đương quy 9g, tích xác 10g. Sắc nước uống, 15 thang là một đợt chữa. Khi uống được 7 thang, ngoài cảm thấy tinh hoàn đau nhói và bụng dưới đau giảm đi, khả năng tình duc hình như cũng khá hơn. Uống xong 15 thang người bệnh đã tự cảm thấy ham muốn tình dục tăng lên, dương vật cũng cương cứng hơn nhiều. Xem ra thì đã chữa đúng bệnh, tiếp tục uống thêm 15 thang nữa, từ đó bắt đầu vợ chồng sinh hoạt tình dục bình thường.

Về sau, nghe bệnh nhân nói trước đây anh ta không có dũng khí để đi tìm bác sĩ chuyên khoa, chỉ mua một ít thuốc “tráng dương bổ thận” hoặc thuốc bổ để uống, nhưng không có hiệu quả gì; lần này nghe lời vợ đi tìm bác sĩ chữa thì mới có cuộc sống hạnh phúc hôm nay. Trên thực tế, có rất nhiều người chồng “bất lực”, nếu được vợ quan tâm và giúp đỡ thì đều nhanh chóng vượt qua khó khăn.