Người bệnh 37 tuổi là một cán bộ làm công tác hành chính ở cơ quan cấp tỉnh, do công việc kiêm nhiệm quá nhiều nên thường xuyên phải đi công tác các nơi, không thể tránh khỏi có lúc phải uống rượu quá độ. Mấy năm nay, không những sức khỏe giảm sút mà 9 tháng nay còn mắc thêm căn bệnh “bất lực trong sinh hoạt tình dục”, anh ta rất buồn khổ về việc này. Đi khám Đông y nhiều lần, nhưng vẫn không hiệu quả, nên đã không kiên trì uống thuốc. Hiện nay, vấn đề càng nghiêm trọng hơn, tình cảm vợ chồng cũng bị ảnh hưởng nhất định. Anh ta quyết định đến gặp bác sĩ nam khoa để tiếp tục điều trị.

Bất lực ở nam giới

9 tháng trước, người bệnh chỉ cảm thấy độ cương cứng của dương vật không đủ, thời gian hoàn thành giao hợp ngắn, còn bây giờ dương vật hầu như không cứng nữa. Bác sĩ hỏi kỹ thì biết: Ngay cả ban đêm và sáng sớm ngủ dậy thì dương vật cũng rất ít cương cứng tự phát. Và còn kèm theo hoa mắt ong tai, mặt mày bệch bạc, đêm ngủ mơ nhiều, có lúc cảm thấy tê chân tê tay hoặc thấy khớp cứng. Thị lực cũng cảm thấy giảm đi rất nhiều. Kiểm tra móng tay thì thấy hơi khô và trắng nhợt, lưỡi nhạt rêu trắng, mạch dãn yếu.

Từ những thông tín lâm sàng này cho thấy: Bệnh nhân liệt dương do uống rượu quá nhiều, tổn thất đến gan, gây ta gan huyết suy nhược, cân mạch thất dưỡng gây ra liệt dương. Phương pháp điều trị chủ yếu là bổ huyết dưỡng gan. Đơn thuốc gồm: đảng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, bạch truật 12g, cam thảo 6g, đương quy 10g, địa hoàng tươi 15g, phục thần 12g, táo chua 12g, mộc hương 6g, sơn thù du 9g, bạch thược dược 12g, huyền cân phấn 15g (hoà nước uống), a giao 10g (hoà chảy thành nước uông). sắc nước uống, uống trước 15 ngày. Nên thấy gan tổn hại tương đối nặng thì uống đổng thời với viên thuốc bổ gan đã bào chế thành viên nhộng, uống một thời gian để hồi phục khí gan. Sau khi người bệnh uống xong 15 thang, tuy liệt dương chưa được cải thiện nhưng sức khoẻ đã có chuyển biến tốt về các mặt khác.

Theo đơn thuốc trên uống thêm 60 thang nữa, và tiếp tục uống viên thuốc bổ gan. Hai tháng rưỡi sau, bệnh nhân cơ bản đã khôi phục được khả năng giao hợp. Để đảm bảo tính ổn định cho hiệu quả điều trị, bệnh nhân tiếp tục uống thêm viên bổ tì, bổ gan 2 tháng nữa đặc biệt không được uống rượu quá nhiều.

Đông y cho rằng: Gan huyết suy yếu, tôn cân thất dưỡng gây ra liệt dương, huyết hư không lên trên được gây ra hoa mắt chóng mặt, mặt mày tái nhợt. Gan huyết suy yếu gây ra đêm ngủ lắm mộng, chân tay mỏi mệt khớp cứng, móng khô. Gan khai huyệt ở mắt, gan huyết yếu thì làm thị lực giảm. Lưỡi nhạt rêu trắng, mạch yếu đều là hiện tượng của chứng gan huyết suy nhược.

Điều đáng nói ở đây là mọi người đã biết rượu có độc tính đối với gan, nhưng nó gây ra suy giảm khả năng tình dục và giảm chất lượng tính trùng thì mọi người lại chưa chú trọng đầy đủ, đặc biệt là uống rượu quá liều lượng thì nguy hại càng lớn hơn. Rất nhiều người nghiện rượu xuất hiện liệt dương hoặc vô sinh thì cũng không có gì làm lạ cả. Vì vậy, đúng như người ta đã nói “bệnh vào từ miệng”.